สูตรเด็ด!! วิธีทำไข่ดาว “ก้อนเมฆ” หนานุ่มโดนใจไม่รู้ลืม!!

หลบไป !!! ไข่ดาวพื้นๆที่รู้จักกันดีในมื้อประจำ อาจต้องชิดซ้ายไปเลยเมื่อเจอกับไข่ดาวแบบใหม่หนานุ่ม ไหลเยิ้มเป็นลาวาที่ได้ลองแล้วจะติดใจ…ไม่รู้ลืม!!

 ไข่ดาวธรรมดาๆที่จะไม่ธรรมดาอีกต่อไป วันนี้จะชวนมาทำไข่ดาวแบบใหม่ หนานุ่มอย่างกับก้อนเมฆอีกหนึ่งเคล็ดลับทำเมนูไข่ดาวธรรมดาให้กลายเป็นเมนูไข่ดาวอันเลอค่าที่น่าลองทำมาก ๆ ฟู นุ่ม ละลายหายไปในปากอย่างกับได้กินสายไหมเลยที่เดียว พอสุกแล้วใช้มีดผ่าไข่แดงที่อยู่ด้านในก็ทะลักล้นออกมา น่ากินสุด ๆ ไปเลยล่ะ แถมยังใช้เวลาทำแค่ 4 นาทีเท่านั้นเอง

วัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำเลมอน (หรือน้ำมะนาว) เล็กน้อย
พิมพ์วงกลม
น้ำมันมะพร้าว หรือ เนย (สำหรับทาพิมพ์)
เบคอนทอดกรอบ
ขนมปังปิ้งกดเป็นแผ่นกลม
วิธีทำ
1.ตอกไข่ไก่ใส่ในถ้วย จากนั้นใช้ขวดน้ำแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว
 2.นำไข่ขาวไปตีให้ขึ้นฟูเป็นโฟมแข็ง (เคล็ดลับคือ ให้บีบน้ำเลมอนลงไปเพื่อไม่ให้ไข่ขาวแยกตัวและขึ้นฟูง่าย)
 3.ทาน้ำมันมะพร้าวหรือเนยที่ด้านในของพิมพ์กดคุกกี้ให้ทั่ว (ขั้นตอนนี้สำคัญ เพื่อกันไม่ให้ไข่ขาวติดพิมพ์และง่ายต่อการแซะไข่ออกจากพิมพ์)
 4. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ วางพิมพ์วงกลมลงในกระทะ ตักไข่ขาวที่ตีจนฟูลงไปในพิมพ์วงกลมประมาณ 1/4 ของพิมพ์ จากนั้นใช้พายยางค่อย ๆ ทำหลุมตรงกลางโฟมไข่ขาวและกรุให้มีลักษณะเป็นตัว U (สำหรับใส่ไข่แดง)
 5. หักเบคอนทอดกรอบเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้ววางลงไปในโฟมไข่ขาวรอบ ๆ หลุมที่เตรียมไว้
 6.ค่อย ๆ เทไข่แดงลงไปในหลุม
 7.ตักโฟมไข่ขาวที่เหลือปิดทับลงไป (แต่ไม่ต้องให้เต็มพิมพ์ เพราะเวลาสุกไข่ขาวจะฟูแล้วล้นออก)
 8. พอไข่ขาวด้านล่างพิมพ์เริ่มสุกและไม่ติดกระทะแล้ว ค่อย ๆ กลับด้านพิมพ์อย่างรวดเร็ว “ระวังร้อน” รอจนไข่ขาวอีกด้านสุก
 9.ใช้มีดค่อย ๆ แซะรอบ ๆ ไข่ขาวจนหลุดจากพิมพ์
10.ยกออกจากเตา แซะรอบ ๆ ไข่ขาวอีกครั้งอย่างรวดเร็ว นำพิมพ์ออก
 11.วางลงบนขนมปังที่ปิ้งเตรียมไว้
 12.นำไปจัดลงจาน ใช้มีดผ่ากลางก่อนเสิร์ฟ

แค่ไม่กี่นาทีก็ได้ไข่ดาวก้อเมฆที่มีไข่แดงไหลยาวเป็นลาวาไว้กินตอนเช้า ๆ แล้ว เหยาะแม๊กกี้นิด พริกไทยหน่อย สุดฟินไปเลยจ้าๆ หากยังไม่เข้าใจ เราก็มีคลิปขั้นตอนการทำให้ชม ดังนี้จ๊ะ


ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ Kapook และคลิปจาก How To Make Sushi สมาชิกเว็บไซต์ youtube

ที่มา : http://www.donjung.com/content/?p=14059


About Unknown